Tran Nghi's Site  - Make notes and share experience

Đi tìm lẽ sống – thẩn thơ thẩn suy nghĩ suy

This post is also available in: English

Đi Tìm Lẽ Sống” hay “Man’s Search For Meaning” của Viktor Frankl.,

Nghe cái cụm từ của tiêu đề sách, tôi đã thấy một tí gì đó hơi “đánh” -” đá”/”động chạm” nhẹ đến bản thân mình.., vì tự hỏi bản thân về cái thể xác đã ngấp ngưỡng qua nữa đời người nhưng đã bao lần tự ngẫm suy tường tận về “lẽ sống” một kiếp người của bản thân mình là gì…!?.., hay nữa đời đã âm thầm lướt qua một cách vô nghĩa, mà hiện vẫn là trong tình trạng mong lung, vô định..!?

Mà.., có cần hỏi luôn là: “Tại sao lại cần cái “lẽ sống“, để mà phải đi tìm..!!?”

Trả lời bởi trích dẫn Nietzsche, một trong những câu được Frankl tâm đắc:

“He who has a why to live for can bear almost any how”
– “Những ai có lẽ để sống thì có thể chịu đựng gần như bất kể chuyện gì”..

Vì không có nhiều thời gian, và khả năng đọc nhanh có giới hạn, tôi đã dành gần cả tháng mới chỉ đọc xong cuốn sách này… măc  dầu sách chỉ có khoảng XXXX locs (không để ý có bao nhiêu locs) cơ mà chắc đâu đó tầm 2.5-3 giờ để hoàn thành với người đọc trung bình.

Sơ lược sách:

Trong cuộc diệt chủng Do Thái của Đức Quốc Xã, Frankl đã bị giam cầm 3 năm ở các trại tập trung Auschwitz và Dachau. Một trong những khía cạnh căn bản trong cuốn sách của Frankl là vấn đề của sự sinh tồn. Mặc dù ông đã chứng kiến, và trực tiếp trải nghiệm nhiều điều kinh hoàng và dã man, cuốn sách Đi Tìm Lẽ Sống không tập trung nhiều chi tiết vào những điều Frankl đã trải qua mà nhấn mạnh nhiều hơn về việc thời gian sống dưới chế độ của Phát xít Đức đã cho ông thấy khả năng sinh tồn và chịu đựng phi thường của con người trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như thế nào.

Sách  được chia làm 2 phần:

  • Nửa đầu của cuốn sách nỗ lực trả lời chỉ một câu hỏi: “Từng ngày sống trong trại tập trung được phản chiếu trong tâm trí của một tù nhân ra sao?”. Frankl đưa ra những trường hợp của những tù nhân tìm được hi vọng và ý chí để tiếp tục sống dù dưới những sự tra tấn kể cả về thể xác và tinh thần, tất cả những điều mà, đối với Frankl, là minh chứng cho tầm quan trọng của những gì được biết đến như là việc tìm ra ý nghĩa sống bất kể hoàn cảnh cá nhân.
  • Trong nửa sau của tác phẩm, Frankl miêu tả các liệu pháp triết học của mình. Ngay từ đầu thập niên 20, Frankl đã tự mình mở rộng các liệu pháp tâm lý tới những chiều trải nghiệm tâm linh và triết học của con người. Trong cùng thời gian này, nhánh phân tâm học của Sigmund Freud đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn châu Âu. Cách tiếp cận của Freud hầu như không cân nhắc tới khía cạnh tâm linh và triết lý, những điều mà Frankl cho rằng là nền móng cần được khai phá.

Sơ lược về cuốn sách, tôi không thể không chú ý đến câu chuyện số phận – dẫn chứng về câu chuyện người đầy tớ và thần chết ở Teheran.

Does this not bring to mind the story of Death in Teheran? A rich and mighty Persian once walked in his garden with one of his servants. The servant cried that he had just encountered Death, who had threatened him. He begged his master to give him his fastest horse so that he could make haste and flee to Teheran, which he could reach that same evening. The master consented and the servant galloped off on the horse. On returning to his house the master himself met Death, and questioned him, “Why did you terrify and threaten my servant?” “I did not threaten him; I only showed surprise in still finding him here when I planned to meet him tonight in Teheran,” said Death.

Những trích dẫn làm tôi tâm đắc trong sách:

Book Quotes

Message