Tran Nghi's Site  - Make notes and share experience

Ý nghĩa đằng sau bài hát ” Fix you” của Coldplay là gì?

This post is also available in: English

Trả lời bởi Adhiraj Ghosh
Một chút background: Vocalist chính của Coldplay là Chris Martin, vợ cũ của anh là Gwyneth Paltrow( đóng người yêu của Tony Stark trong Iron Man trilogy). Martin viết bài hát này dành tặng vợ cũ của anh khi bố cô qua đời.

Mẹ cô nói rằng ” đây là bài hát khiến bà khóc mỗi lần nghe lại”. 

Khi viết ” Fix you”, lúc đầu Martin định dùng một cái đàn organ theo kiểu nhà thờ ( church-style organ), nhưng sau đó vì không thể tìm được nên đành dùng một bộ keyboard mà Bruce Paltrow, người bố quá cố của vợ anh tặng cho cô. 

Line by line interpretation

When you try your best, but you don’t succeed 
When you get what you want, but not what you need 
When you feel so tired, but you can’t sleep

Đoạn này nói về sự khó khăn và cố gắng để dành lấy sự chú ý của người kia, mong muốn được lắng nghe và thấu hiểu ( có thể là người mình yêu)- vấn đề mà rất nhiều cặp đôi gặp phải. Expectations không trở thành sự thật. ( Mình muốn để nguyên expectations, không dịch vì theo mình đây là một từ rất có giá trị trong tiếng anh. Nó có thể ăn mòn và giết chết bạn, vì thực tế thì không phải lúc nào cũng được như expectations, most of the time..

Stuck in reverse” có nghĩa là khi mọi thứ trong cuộc đời bạn đang đi ngược lại những gì bạn mong muốn, và bạn đang ngập trong thất bại. Gwyneth trở về nhà với Martin, cô rất buồn và khóc rất nhiều. Khi Martin hỏi cô liệu anh có thể làm gì đó cho cô không, cô nói anh chỉ cần ôm cô là đủ, vì tình yêu của anh sẽ giúp cô ổn hơn. 

“Lights will guide you home and ignite your bones” có nghĩa là ánh sáng sẽ đưa Gwyneth trở về nhà, trở về với niềm vui, và cuối cùng thì cô cũng sẽ “move on” từ cái chết của cha mình. ( Ở đây ignite vừa có nghĩa là đốt cháy một cái gì đó, nhưng cũng có nghĩa là truyền năng lượng và sự sống) 

When you’re too in love to let it go
But if you never try you’ll never know
Just what you’re worth

Đây là khúc theo mình là hay nhất bài này, và hay nhất trong những bài nhạc mình thích. Nó có nghĩa rằng Gwenyth quá yêu cha mình để để ông ấy đi, nhưng nếu cô không làm vậy, cô ấy sẽ không bao giờ biết cô ấy xứng đáng với điều gì, và cô ấy sẽ không bao giờ có thể vượt qua nỗi buồn từ sự ra đi ấy. 

“I will try to fix you” có nghĩa rằng Martin sẽ luôn ở bên và giúp cô vượt qua nỗi đau. Mỗi lúc mình ở bên cạnh ai đó và họ đang có chuyện buồn, mình luôn nhớ đến câu hát này.

Tâm sự đôi chút: Fix you là một trong những bài hát chạm đến trái tim mình nhất. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nên mỗi lần buồn mình lại mở bài này lên, để nhờ Martin fix cho một chút. 
Chúc các bạn ngày mới vui vẻ nha.


Nguồn: FB – My Dumplings

Message